Baria Residence, Baria Central hay Baria Garden là những “dự án” đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây đều là dự án ảo vì không có tính pháp lý về quy hoạch và xây dựng. Vì vậy, người dân phải cẩn trọng khi thực hiện giao dịch mua đất nền của các dự án này.

QUẢNG CÁO RẦM RỘ

Từ nhiều tháng nay, trên các trang mạng thường xuyên đăng tải thông tin rao bán rầm rộ về “dự án” đất nền thương mại với tên gọi Khu dân cư Baria Residence có vị trí tọa lạc trên đường Hùng Vương (phường Long Tâm, TP.Bà Rịa). Cụ thể, tại trang https://eximpremium.com quảng cáo dự án KDC Baria Residence có diện tích 8ha, được phát triển bởi Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs. Trên website http://vietholdingsland.com cũng giới thiệu do Công ty CP BĐS Việt Holdings (gọi tắt Công ty Việt Holdings địa chỉ 20-22 đường số 1, KP3, P.Bình Khánh, Q.2, TP.HCM) là đơn vị phát triển “dự án”. Theo quảng cáo, “dự án” trên đã tổ chức mở bán giai đoạn 1 từ hồi tháng 4, có giá dao động khoảng 15 – 20 triệu đồng/m2. Cũng theo lời quảng cáo, dự án có tổng cộng 302 nền nhưng khách hàng đã mua gần hết, giai đoạn 2 chỉ còn 71 nền.

Tương tự, “dự án” Baria Central được chào bán ở hàng chục trang web môi giới bất động sản. “Dự án” Baria Central nằm trên địa bàn tại xã Long Phước, TP.Bà Rịa. Theo thông tin trên các trang web môi giới bất động sản, “dự án” này đã nhận thu tiền giữ chỗ từ tháng 4/2019; “dự án” có tổng diện tích 2,2ha, được chia làm 106 nền có diện tích mỗi nền 7mx17,5m; 7mx19,5m thổ cư 80%, giá từ 10 – 15 triệu đồng/m2, “sổ đỏ” riêng từng nền.

Trường hợp nữa là “dự án” Bà Rịa Garden tọa lạc tại xã Hòa Long, TP.Bà Rịa, được trang môi giới bất động sản alonhadat.com.vn giới thiệu có tổng diện tích 11.681m2, cơ sở  hạ tầng hoàn thiện, pháp lý minh bạch, nằm trong quy hoạch sử dụng đất ở đô thị của TP.Bà Rịa; quy mô 40 nền, thổ cư 100%, xây dựng tự do; diện tích nền 96m2, 104m2, 112m2, 159m2, 174m2 giá 11,5 triệu đồng/m2. Còn tại trang thacoland.vn lại giới thiệu “dự án” cũng có tổng diện tích 11.681m2, nhưng quy mô 65 nền, thổ cư 80%, xây dựng tự do, diện tích nền trung bình 105m2, 112m2, 129m2. Quảng cáo của 2 trang môi giới bất động sản này cho thấy, cùng tại 1 “dự án” mà thiết kế có 2 quy mô 40 và 65 nền với các diện tích nền và thổ cư 80% và 100% không đồng nhất?

KHÔNG CÓ PHÁP LÝ VỀ QUY HOẠCH VÀ XÂY DỰNG

Khảo sát thực tế tại địa điểm được giới thiệu là “dự án” Baria Central, phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu nhận thấy, các biển quảng cáo có tên “dự án Baria Central” quanh khu đất đã bị tháo dỡ, xé bỏ; bên trong khu đất đang tạm dừng san lấp mặt bằng, xây dựng đường, cống thoát nước… Tuy nhiên, tại thời điểm chúng tôi đến, một nhân viên môi giới xuất hiện cho biết, hiện “dự án” vẫn còn đang phân phối, bán nền cho khách để đầu tư với giá từ 1,1 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng, tùy từng vị trí.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Long Phước cho biết, địa phương chưa nhận được hồ sơ, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại “dự án” Baria Central. Ngày 8/10, UBND xã Long Phước đã phối hợp với Đội trật tự xây dựng TP.Bà Rịa tiến hành kiểm tra hiện trạng việc san lấp mặt bằng tại nơi gọi là “dự án” Baria Central (thửa đất số 03, 05, 44, tờ bản đồ số 36 do ông Phạm Ngọc Hải làm chủ). Qua kiểm tra, phát hiện tại khu vực này chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng giống với việc phân lô, bán nền trái phép. “Ngày 11/10, UBND xã Long Phước đã có văn bản báo cáo vụ việc đến UBND TP.Bà Rịa về hiện trạng nói trên và xin ý kiến chỉ đạo xử lý”, ông Trần Văn Dũng cho hay.

Còn tại địa điểm giới thiệu “dự án” KDC Baria Residence, xung quanh được quây kín bằng những tấm tôn cao chừng 2m, bên ngoài có pano dán quảng cáo “dự án”, chỉ chừa một lối ra vào và có một chốt bảo vệ luôn túc trực. Đặc biệt, khi liên hệ với các nhân viên của các sàn môi giới thì được mời chào tham quan khu đất của “dự án”, nhưng khi hỏi về những giấy tờ làm căn cứ pháp lý của cơ quan thẩm quyền cấp cho “dự án” này thì họ đều thoái thác với nhiều lý do?

Theo ông Lê Văn Ly, Chủ tịch UBND phường Long Tâm, nguồn gốc đất tại vị trí “dự án” KDC Baria Residence là của bà Lê Thị Long Tài (ngụ phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) đã sang nhượng cho 10 cá nhân. Ngày 3/7/2019, UBND TP.Bà Rịa có Văn bản số 4649/UBND –VP đồng ý cho chủ trương đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại các thửa đất 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc tờ bản đồ số 2 tọa lạc tại phường Long Tâm cho 10 cá nhân nêu trên. Hiện tại, 10 cá nhân này đã được chuyển mục đích sử dụng đất và quy hoạch thành khu dân cư với tổng diện tích 75.000m2, trong đó có 24.000m2 đất ở. Ông Lê Văn Ly cũng phân trần, việc treo biển pano ghi tên KDC Baria Residence tại vị trí đất nói trên, UBND phường không có cơ sở pháp lý để can thiệp.

Về “dự án” Bà Rịa Garden thực chất chỉ là các khu đất nông nghiệp thuộc tờ bản đồ số 45 tại xã Hòa Long, TP.Bà Rịa. Ông Nguyễn Thế Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Long, khẳng định: “Tại địa phương không có dự án nào mang tên Bà Rịa Garden. Đây là dự án không có thực, khách hàng cần phải cẩn trọng trong việc mua bán đất nền”.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Võ Hoài Vũ, Phó phòng Quản lý nhà – Sở Xây dựng cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có bất kỳ dự án nào mang tên Baria Central, Baria Residence hay Baria Garden được cấp phép đầu tư xây dựng. Tương tự, Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa, Nguyễn Văn Hoàng cũng xác nhận, trên địa bàn TP.Bà Rịa không có quy hoạch dự án Baria Central, Baria Residence hay Baria Garden.

Như vậy, các “dự án” nêu trên đều không có tính pháp lý về quy hoạch và xây dựng, người dân nên cẩn trọng khi giao dịch mua bán đất nền tại các “dự án” này. Các cơ quan chức năng cần kiểm tra thực tế, cụ thể từng “dự án” để công bố thông tin chính thức cho người dân.