Có mặt tại hội nghị từ đầu giờ, ông Trần Quốc Toản, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hải Châu bức xúc vì ông đã phải ngồi không biết bao nhiêu hội nghị đối thoại DN để kiến nghị vấn đề đất đai của DN. Theo ông Toản, dự án tuyến ống truyền tải nước và Nhà máy nước Tóc Tiên 2 tại xã Châu Pha và xã Tóc Tiên (TX. Phú Mỹ) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 6-2011 với tổng diện tích hơn 124.996m2, do Công ty TNHH Tập đoàn Hải Châu làm chủ đầu tư. Nhưng gần 8 năm trôi qua, dự án này vẫn nằm trên giấy nguyên nhân là do các cơ quan chức năng chưa xác định được mức giá đền bù nên công ty chưa thể tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 62.206m2 đất trong dự án. Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của ông Toản, Sở TN-MT lại yêu cầu quay lại về TX. Phú Mỹ để xác định giá. “Gần chục năm đeo bám dự án, tôi mệt mỏi quá rồi. Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian, công sức đi đi về về hết phòng TN-MT cấp huyện đến Sở TN-MT, Sở Tài chính… nhưng vẫn không tháo gỡ vướng mắc để bồi thường, GPMB. May là vốn tài chính DN có chứ nếu đi vay ngân hàng thì DN chết lâu rồi”, ông Toản ngán ngẩm.

Trong khi đó, ông Tào Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất VLXD Bình Minh cho biết: Tháng 10/1993, UBND huyện Long Điền có quyết định tạm giao 2.500m2 đất cho Công ty khai thác mỏ đá xây dựng tại thị trấn Long Hải (huyện Long Điền). Năm 1994, theo quy hoạch, khu đất này không được khai thác khoáng sản nên DN đã được điều chỉnh sang dự án trồng rừng. Năm 2007, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho công ty đầu tư dự án KDL Bình Minh – Long Hải và phê duyệt Quy hoạch 1/5000 trên diện tích đất nói trên. “Hơn 10 năm qua, DN đã nhiều lần mang hồ sơ đến UBND huyện Long Điền, Sở TN-MT để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng các cơ quan chức năng này chỉ trả lời khu đất trên “có nguồn gốc nhà nước, đất thuộc tuyến phòng thủ ven biển chống xâm nhập và vượt biên của địa phương”. Nhưng không đơn vị nào chịu xác minh hiện trạng sử dụng đất khu đất trên từ năm 1993 đến nay, ai đang quản lý và sử dụng như thế nào. Trong khi đó, từ năm 1993 đến nay công ty luôn chấp hành việc đóng thuế, đóng tiền cải tạo đất hàng năm đầy đủ”, ông Tuấn bức xúc.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, mặc dù, cơ quan chức năng không cấp giấy chứng nhận sử dụng đất khi tỉnh đã có chủ trương đầu tư dự án, nhưng năm 2016 lại có quyết định thu hồi dự án KDL Bình Minh – Long Hải. Trong khi DN đã sẵn sàng về tài chính, đầu tư máy móc, trang thiết bị nhưng đành phải để ngoài trời hư hỏng vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.